ความสุขของชีวิตมนุษย์เงินเดือนที่ เติบโตไปพร้อมๆ กับการงานและการเงินวัฒนพล เยี่ยงศุภพานนทร์นักบิน

‘นักบิน’ น่าจะเป็นอาชีพในฝันของใครหลายคน ด้วยภาพยูนิฟอร์มสุดเท่ ห้องทำงานที่เคลื่อนที่ไปมาเหนือระดับน้ำทะเลนับพันฟุต และโอกาสในการเดินทางไปเจอโลกกว้างบ่อยๆ ชนิดที่อาชีพอื่นให้ไม่ได้ ไม่ต่างกับความฝันของ โน้ต-วัฒนพล เยี่ยงศุภพานนทร์ ที่ปัจจุบันเขาได้ทำงานบนเส้นทางแห่งความฝันในฐานะนักบินพาณิชย์ของสายการบินแห่งหนึ่งมานานกว่า 14 ปี และยังไม่คิดจะโยกย้าย

“อนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า ผมก็ยังอยากบินต่อไปเรื่อยๆ ไม่อยากรีบเกษียณ ผมชอบอาชีพนี้”

นอกจากสิ่งแวดล้อมที่เสริมแพสชันในการทำงานทุกๆ วัน และไลฟ์สไตล์การทำงานที่บาลานซ์ได้ด้วยตัวเอง ผลตอบแทนที่ถือว่าสูงเมื่อเทียบกับสายงานอื่นๆ ก็เป็นสิ่งหล่อเลี้ยงให้นักบินหนุ่มใช้ชีวิตอย่างที่ตัวเองชอบได้เต็มที่ สามารถบริหารได้ทั้งชีวิต ความสัมพันธ์ การงาน ทั้งยังแบ่งเงินส่วนหนึ่งไปลงทุนด้วยแนวคิดที่ว่า ระหว่างที่ชีวิตเราก็เติบโต เงินของเราก็เติบโตไปพร้อมๆ กับความสุขของเราด้วย

เทคนิคบริหารเงินแบบมนุษย์เงินเดือน

ผมว่าก่อนที่เราจะแบ่งเงินไปลงทุนได้ ก็ต้องทำงานไปสักพักจนถึงจุดที่สัดส่วนรายได้เกินกว่ารายจ่ายไปมากๆ ซึ่งคนทำงานประจำก็สามารถเพิ่มรายได้ของตัวเองได้ด้วยการพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์เยอะๆ อย่างตัวผมเริ่มสนใจลงทุนหลังจากทำงานมาสักพัก เริ่มจัดการภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้อยู่มือ พอเริ่มมีเงินเหลือเราก็จะเริ่มหาวิธีทำให้เงินนั้นงอกเงยดีกว่าการฝากออมเพื่อเอาดอกเบี้ยธนาคาร เพราะเงินเฟ้อมันจะโตมากกว่าดอกเบี้ยธนาคารอยู่แล้ว

เป้าหมายในการลงทุนของผมไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไร แค่อยากให้เงินที่หามาได้และเหลือจากการใช้จ่ายมีมูลค่าเพิ่มขึ้นมากกว่าการเอาไปเก็บไว้ในธนาคารเฉยๆ โดยยังอยู่ในความเสี่ยงที่เรารับได้ ในระหว่างที่เรายังได้ทำงานที่ชอบไปด้วย มันก็น่าจะดี ทุกวันนี้ผมได้เงินมาแล้วก็จะแบ่งไปออมและลงทุนก่อนส่วนหนึ่ง ที่เหลือก็ใช้เต็มที่ การแบ่งเงินไปออมหรือลงทุนเพื่ออนาคตต้องไม่ทำให้เราเป็นทุกข์ ผมให้ความสำคัญกับการสร้างความสุข ณ โมเมนต์นั้นๆ ด้วย

การลงทุนคือแบบฝึกหัดที่นักลงทุนต้องไม่หยุดเรียนรู้ผมเริ่มสนใจลงทุนจากการมีเพื่อนชักชวน เห็นเขาลงทุนเราก็ไปถาม ไปหาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมจนมีความรู้ระดับหนึ่ง แต่ถ้าเราไม่ลงมือเองก็จะไม่มีวันรู้ใช่ไหม ก็เปิดพอร์ตเลย แน่นอนว่าต้องเจ๊งอยู่แล้ว (หัวเราะ) พอเจ๊งเราก็จะได้เรียนรู้จากการลงมือทำจริงๆ แล้วมานั่งคิดวิเคราะห์ว่ามันผิดพลาดจากอะไร ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมอีก อ่านพวกเทคนิคมากขึ้น ให้รู้ว่าเราสนใจแบบไหน เหมาะกับการลงทุนแบบไหน

อุปสรรคที่ทำให้การลงทุนของหลายๆ คนไม่ประสบความสำเร็จอาจเป็นเพราะความรู้ยังไม่พอ ประสบการณ์ไม่พอ ยังมองแนวโน้มของธุรกิจไม่ออก ซึ่งการศึกษาเรื่องพวกนี้มันเร็วไม่ได้ ต้องค่อยๆ ซึมซับ คนที่ไม่สนใจจะไปบังคับเขาก็ไม่ได้ แต่ถ้าเริ่มสนใจแล้วมันจะหาทางไปต่อเอง อย่างผมรู้ตัวว่าไม่ค่อยชอบเสี่ยง ก็จะกระจายการลงทุนหลากหลายรูปแบบหน่อย เน้นเป็นความเสี่ยงต่ำ ระยะยาว พอให้มีเงินเก็บไว้ใช้ไว้รักษาตัวหลังเกษียณแบบสบายๆ

ลดความเสี่ยงด้วยอัลกอริทึมที่ไว้ใจได้

ผมหาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนจนไปเจอ Jitta Wealth ได้เห็นแนวคิดการเอาเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ ได้เห็นโมเดลการคำนวณสกอร์ของเขา รู้สึกว่ามันน่าสนใจ เราก็ลองแบ่งเงินก้อนนึงมาไว้กับที่นี่ แล้วติดตามดู Performance จริง การเลือกหุ้นของ Jitta Wealth เป็นแนวกระจายความเสี่ยงแบบที่ผมชอบ พอร์ตก็ไม่จำเป็นต้องปรับบ่อย แค่เลือกให้ถูก เลือกบนพื้นฐานของหลักการ สมมติมีหุ้นสกอร์ดีๆ ราคาโอเค ก็ซื้อมาเลย 30 ตัว เวลาผ่านไปบางตัวขึ้นบางตัวลง แต่เวลาผ่านไปโดยรวมแล้วทั้งพอร์ตมันให้ผลตอบแทนดีกว่าดอกเบี้ยธนาคาร ผมก็โอเคแล้ว

เงินเติบโตด้วยกองทุนส่วนบุคคล
Jitta Wealth
ลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน
เรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
ดูทั้งหมด
บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2023 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด