บทความพิเศษ
ส่วนผสมที่ลงตัวทำให้เราไม่เสียเวลามานั่งมอนิเตอร์ตลาดหุ้นด้วยตัวเอง
เฟื่องลดา-สรานี สงวนเรือง Influencer สายเทคโนโลยี
Why you InvestStaying Wealthเฟื่องเริ่มทำงานตั้งแต่อายุประมาณ 19 ถือว่าค่อนข้างเร็ว ช่วงแรกที่มีรายได้เข้ามา เริ่มได้รับผิดชอบตัวเองอย่างจริงจังมากขึ้น เรารู้สึกว่านี่คืออำนาจอย่างหนึ่ง เราสามารถเลือกเส้นทางได้ว่าจะทำอย่างไรกับเส้นทางชีวิตหลังจากนี้และการศึกษาการลงทุนก็เป็น Self-improvement เป็นความสุขอย่างหนึ่งของเรา ยิ่งเราอยู่ในโลกทุนนิยม การมีความรู้เรื่องเงินๆ ทองๆ เพิ่มขึ้นทุกวันถือเป็นเรื่องดี สุดท้ายแล้วจุดพลิกสำคัญที่ทำให้คน มีความมั่งคั่งและไม่เครียดเกินไปในอนาคต
คือความฉลาดที่จะนำเงินไปต่อเงินอย่างถูกวิธีและเป็นสไตล์ของเรา เพราะการลงทุนมีหลายรูปแบบ อย่างเฟื่องเป็นคนไม่กล้าเสี่ยงกับการลงทุนเท่าไหร่ ซึ่งพอศึกษาหาข้อมูลไปเรื่อยๆ เฟื่องก็ค่อนข้างเชื่อในการลงทุนแบบ Value Investment มากกว่าแบบ Technical เพราะแบบหลัง เหมือนเราต้องมีอาชีพเทรดหุ้น ซึ่งเฟื่องไม่ได้เป็นแบบนั้น และเฟื่องเชื่อในฐานะที่เราเป็นคนทำบริษัทด้วยว่าบริษัท ที่มีรากฐานที่ดีจะเติบโตอย่างยั่งยืนและมีมูลค่ายั่งยืนกว่า
Why you choose Jitta WealthStaying Reliableปีที่ผ่านมาเฟื่องเพิ่งเริ่มลงทุนอย่างจริงจัง แพลตฟอร์มที่เฟื่องเลือกก็คือ Jitta Wealth เพราะก่อนหน้านี้เรารู้จักจิตตะในฐานะสตาร์ทอัพที่ใช้เทคโนโลยีในการช่วยวิเคราะห์หุ้นอยู่แล้ว มีการใช้ Jitta Score, Jitta Line ช่วยให้ง่ายต่อการลงทุน และเฟื่องมีโอกาสได้คุยกับผู้ก่อตั้ง ทั้งพี่อ้อ (พรทิพย์ กองชุน) พี่เผ่า (ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์) เฟื่องรู้สึกว่านี่คือคนที่รู้ลึก รู้จริง เข้าใจธรรมชาติของตลาดหุ้นและการลงทุน แม้ว่าเราจะมีความเชื่อในเทคโนโลยีหรือ AI แต่ AI ที่ดีต้องได้รับการเทรนที่ดี ต้องได้รับข้อมูล ใส่ชุดความรู้ที่ถูกต้องด้วย เฟื่องเชื่อว่า AI ของ Jitta Wealth ได้รับการเทรนจากคนที่มีความรู้จริงๆ มันจึงเป็นส่วนผสมที่ลงตัว เราไม่ต้องเสียเวลามานั่งมอนิเตอร์ ตลาดหุ้นด้วยตัวเอง Jitta Wealth ช่วยวิเคราะห์มูลค่าบริษัท ในตลาดหุ้นต่างๆ โดยมองจากสถิติ จากข้อมูล ว่าที่ผ่านมา ผลประกอบการเป็นอย่างไร มีแนวโน้มจะเป็นอย่างไร น่าลงทุนไหม เฟื่องไม่พร้อมรับความเสี่ยงมากๆ เลยค่อนข้างเชื่อสิ่งที่จับต้องได้ แนวคิดการลงทุนแบบ Value Investment และวิธีการแบบนี้ของ Jitta Wealth เลยตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเฟื่องด้วย
“ชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จไม่ควรมีแค่เรื่องงาน แต่รวมถึงการจัดการชีวิตทุกๆ ด้านให้บาลานซ์ลงตัวและมีความสุขกับทุกวัน”ในยุคที่ความสำเร็จของคอนเทนต์วัดกันที่ยอดไลก์ จำนวนการคลิกแชร์ และตัวเลขผู้ติดตาม เฟื่องลดา-สรานี สงวนเรือง คือชื่อของยูทูเบอร์หรืออินฟลูเอนเซอร์สายเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง ยืนยันได้ด้วยตัวเลขผู้ติดตามทางเฟซบุ๊กเกือบ 800,000 คน ยอดวิววิดีโอทางยูทูบรวมกว่า 78,000,000 ครั้ง และการเติบโตของจำนวนทีมงานกว่ายี่สิบชีวิตภายใต้การดูแลของเธอ
“เราอยากนำเงินที่เราหามาได้ ให้คนที่เราไว้ใจช่วยดูแลให้มันเติบโต
แล้วเราจะได้มีเวลามากขึ้นให้กับตัวเอง”

จากอักษรศาสตรบัณฑิต ปัจจุบันเฟื่องลดาขยับขยายจากการฉายเดี่ยวมาทำบริษัทของตัวเองในชื่อ Flourish Digital หรือที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยมากกว่าจากเพจเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ชื่อ LDA ลดา - Ladies of Digital Age มุ่งสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสู่แพลตฟอร์มออนไลน์
โดยมีเป้าหมายอยากส่งต่อความรู้ให้คนไทยเพื่อเตรียมความพร้อมให้ก้าวไปกับคลื่นเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตอย่างเท่าทัน แม้จะอยู่ท่ามกลางโลกของเทคโนโลยีที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว ความท้าทายในวันนี้ของหญิงสาวอายุ 28 ปีอย่างเฟื่องลดากลับไม่ใช่แค่พุ่งไปข้างหน้าหรือมุ่งมั่นพัฒนางานให้โดดเด่นแบบก้าวกระโดด แต่เธอค้นพบว่าชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จไม่ควรมีแค่เรื่องงาน แต่รวมถึงการจัดการชีวิตทุกๆ ด้านให้บาลานซ์ลงตัว และมีความสุขกับทุกวัน

Staying Alive (In Digitized World)เฟื่องเคยทำงานในสื่อโทรทัศน์เกี่ยวกับไอทีมาก่อน ตอนนั้นเรารู้สึกว่าการได้ เรียนรู้เรื่องเทคโนโลยีมีประโยชน์มาก เหมือนได้เห็นเทรนด์อนาคตก่อนใคร เลยคิดว่ามันน่าจะดีถ้าเราเอาเรื่องที่มีประโยชน์เหล่านี้มาเล่าต่อในแบบที่แสดง เห็นว่าเรื่องนี้เกี่ยวกับคนดูยังไง เพราะเฟื่องว่าเทคโนโลยีเป็นเรื่องของทุกคน นับวันมันยิ่งมีความสำคัญ และเป็นไปไม่ได้ที่เราจะหลีกเลี่ยงมัน แต่ทำอย่างไรให้เราเป็นสะพานหนึ่งที่เชื่อมให้คนไทยสามารถรับรู้เรื่องเกี่ยวกับ เทคโนโลยีแล้วเอาไปทำให้ชีวิตเขาดีขึ้นได้ วิธีของเฟื่องก็คือเล่าความรู้ที่ดูเป็น เรื่องยาก ซับซ้อน หรือไม่น่าสนใจ ให้กลายเป็นเรื่องง่ายและสนุกในรูปแบบ Edutainment
เฟื่องเชื่อว่าความรู้เป็นอาวุธสำคัญที่ทำให้เราชนะในเกมที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลง ไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะความรู้ด้านเทคโนโลยี ถ้าใครรู้ก่อน เอาไปต่อยอดธุรกิจเดิมหรือสร้างโอกาสใหม่ๆ ก่อนก็จะได้เปรียบมากกว่า เลยกลายเป็นที่มาของแท็กไลน์บริษัทที่ว่า ‘Staying Alive in Digitized World’ เราอยากพัฒนาคนไทยให้มีความรู้มากขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมและก้าวไปข้างหน้าให้ทันกับคลื่นลูกนี้ด้วยกัน
Staying Balanced

สิ่งที่ท้าทายที่สุดในการทำงานปีที่ผ่านมาของเฟื่อง คือเรื่อง Work-life Balance เพราะที่ผ่านมาเหมือนเฟื่องถนัดวิ่งสปรินต์ วิ่งเต็มแรงมาตลอดตั้งแต่เด็ก เฟื่องเป็นคนไฟแรง ชอบทำงาน การทำงานคือความสุข แต่พอโตขึ้นก็เข้าใจว่าร่างกายคนเราไม่ใช่เครื่องยนต์ เครื่องยนต์ยังต้องมีพักเลย เราล่ะจะยอมปล่อยงานบ้างไหม ประเมินกำลังตัวเองได้ไหม เฟื่องเริ่มเห็นว่าชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จไม่ได้มีแค่เรื่องงาน
แต่มันคือการจัดการชีวิตทุกๆ ด้านให้บาลานซ์ลงตัวและมีความสุขมากกว่า เฟื่องพยายามวางแผนชีวิตให้ชัดเจนขึ้นว่าเป้าหมายในการเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์หนึ่งคน เราจะต้องมีเสาหลักด้านไหนบ้าง แล้วด้านไหนที่เรายังขาดก็ต้องพัฒนาส่วนนั้นขึ้นมา จัดเวลาแต่ละวันให้ Productive มากขึ้น
เมื่อก่อนเฟื่องใช้ชีวิตคนเดียว ทำงานเอง บริหารจัดการชีวิตตัวเอง แต่พอเริ่มมีทีมเยอะขึ้นเรื่อยๆ เฟื่องต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น
ยิ่งเฟื่องเป็นเจ้าของบริษัทคนเดียว ไม่ได้มี Co-founder ดังนั้นเฟื่องต้องเป็นคนที่ชัดมากๆ ในการกำหนดทิศทางทุกอย่าง การตัดสินใจแต่ละครั้งต้องคิดละเอียดถี่ถ้วนมาก ทั้งเรื่องการดูแลคน บริหารเงิน และทำให้บริษัทให้เติบโตไปด้วย

Staying Simple

ในการทำธุรกิจ เราต้องรู้ว่าเราชอบทำอะไร สไตล์ไหน เฟื่องไม่ใช่สายทุ่มสุดตัว ลงทุนห้าล้านแล้วหวังอยากได้รีเทิร์นสิบล้านทันที เราไม่ใช่สายนั้น เราเป็นสายค่อยๆ เติบโต ในการลงทุนก็เหมือนกัน เฟื่องหาข้อมูลเยอะมาก และคิดว่าสิ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตัวเองคือการลงทุนระยะยาว เฟื่องอาจไม่ค่อยมีเวลามาดูตลาดหุ้นเท่าไหร่ เราอยากทิ้งเงินที่เราอุตส่าห์หามาได้ไว้ให้คนที่ไว้ใจได้เอาไปดูแลให้มูลค่างอกเงย แล้วเราก็เอาเวลาไปทำอย่างอื่น ไปดูแลสุขภาพ ไปโฟกัสกับธุรกิจ ไปทำงาน ไปพัฒนาศักยภาพของตัวเองและน้องๆ ในทีม และมีความสุขกับการใช้ชีวิตในทุกวัน

เงินเติบโตด้วยกองทุนส่วนบุคคล
Jitta Wealth
ลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน
เรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
ดูทั้งหมด
บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด