เพราะรู้จักตัวเองเป็นอย่างดี 
จึงเลือกจัดการความเสี่ยง 
ด้วยเทคโนโลยีที่ไว้ใจ
คงเดช กี่สุขพันธ์เจ้าของเพจ kafaak blogger แถวหน้าของประเทศไทย เป็นนักเขียน
วิศวกร และวิทยากรด้านการตลาดดิจิทัล

บอล - คงเดช กี่สุขพันธ์ เจ้าของเพจ kafaak หากคุณเป็นคนสาย IT ชอบแกดเจ็ต และเทคโนโลยีใหม่ๆ คุณน่าจะรู้จักชื่อของ บล็อกเกอร์ยุคบุกเบิกอย่าง กาฝาก (kafaak) ภายใต้การรีวิวที่เป็นเอกลักษณ์ของ บอล-คงเดช กี่สุขพันธ์ หนุ่ม ITที่ในขณะเดียวกัน ก็เป็นทั้ง นักเขียน วิศวกร และวิทยากรเรื่องการตลาดดิจิทัล จนปัจจุบันเขามีผู้ติดตามกว่า 400,000 คน แม้จะทำงานมาเป็นสิบๆ ปี แต่เขายัง ไม่ได้เริ่มวางแผนการเงินมากนัก จนถึงเวลา Wake-up Call ตอนอายุ 30 ปลายๆ ที่ทำให้เขาเริ่มจริงจังเรื่องวางแผนการเงิน

"ผมทำงานมาเกิน 10 ปี แต่เรากลับไม่มีเงินเก็บเลย
บางเดือนต้องใช้แบบเดือนชนเดือน หรือเอาเงินในอนาคตมาใช้"
โปรแกรมเมอร์ วิศวกร วิทยากร และบล็อกเกอร์สาย IT

ช่วงจบใหม่ๆ ผมเป็นโปรแกรมเมอร์อยู่ช่วงหนึ่ง และได้จับพลัดจับผลูไปเป็นวิศวกรโรงงาน ย้ายสายจาก IT ไปวิศวะ ช่วงนั้นเริ่มมีโซเชียลมีเดีย และมีสมาร์ตโฟนเครื่องแรก เราเริ่มเห็นว่าวงการนี้เกิดการแข่งขันกันมากขึ้น ทำให้เกิดเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นด้วย ซึ่งมันสนุกมาก ผมรู้สึกว้าวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ทุกอย่าง เลยเริ่มอยากเขียนเล่า

ตอนนั้นผมเริ่มจากแปลข่าวต่างประเทศมาเล่าให้ฟัง หรือเขียนวิธีการใช้งาน iPhone โดยเริ่มเล่าจากแอ็กเคานต์ใน Twitter ก่อน ซึ่งตอนนั้นมีผู้บริหารสาย IT ส่วนใหญ่มาเล่น Twitter กันเยอะ เลยเริ่มมีคนส่งอุปกรณ์ IT มาให้เรา พอได้ลองใช้ ผมก็ลองรีวิวเลย และเริ่มมีคนส่งของมาให้เรารีวิวมากขึ้น เพราะ ณ เวลานั้น วงการรีวิวเป็นเรื่องใหม่มาก เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการเขียนรีวิวเรื่อยมา ซึ่งก็ทำให้เราได้เล่นของที่ใหม่สุดเสมอ แบบที่ไม่ต้องเสียเงินมาก

ก้าวเดินแห่งการลงทุน เพื่อเป้าหมายแห่งความสำเร็จ

พอเราเข้าสู่ช่วงอายุ 30 ปลายๆ เราเริ่มตระหนักว่า เราคิดเรื่องการบริการการเงินช้ามาก จุดเปลี่ยนของผมคือการได้ไปเห็นเงินเก็บของภรรยา ด้วยหน้าที่การงานผม คือเงินเดือนก็ไม่น้อย และมากกว่าภรรยา 2-5 เท่า แต่ภรรยากลับมีเงินเก็บมากกว่าผม 2-5 เท่าไปซะอย่างงั้น เรารู้สึกช็อกและรู้สึกแย่ เลยคิดว่าจะอยู่แบบนี้ไม่ได้แล้ว ต้องเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง

ผมเริ่มลงทุนหลายแบบ มีช่วงที่ผมเข้าไปเทรด เล่นหุ้นระยะสั้น ซื้อหุ้นปั่นแล้วจะต้องรีบกดขาย แต่บางครั้งเจอเจ้านายเรียกประชุม ทำให้ขายไม่ทันก็มี ติดดอยสูง เลยต้องยอมตัดขาดทุน Cut Loss กันไป ซึ่งบทเรียนนั้นทำให้เรารู้ว่า การลงทุนในหุ้นมันไม่ใช่ตัวเราแล้ว เพราะว่าเราไม่ได้ว่างขนาดนั้น เราต้องทำงานประจำด้วย มันไม่เหมาะที่จะมาจ้องหน้าจอตลอดเวลา เลยเริ่มรู้สึกว่ากองทุนเหมาะกว่า แต่ตอนนั้นเราก็ไม่รู้ว่าจะต้องเลือกกองทุนอันไหนดี เพราะข้อมูลมันเยอะไปหมด

เพราะรู้จักตัวเองอย่างดี จึงจัดการความเสี่ยงด้วยเทคโนโลยีที่ไว้ใจ

ผมรู้จัก Jitta มาตั้งนานแล้ว คือเราเชื่อถือมือคุณอ้อและคุณเผ่ามาก ในเรื่องเทคโนโลยี และเรื่องระบบอัลกอริทึม แล้วเรารู้ว่าคุณเผ่าเป็นนักลงทุนสาย VI (Value Investing) เขามีความรู้ในเรื่องการลงทุนมากขนาดไหน

ผมมองว่าการลงทุนใน Jitta Wealth เป็นกองทุนส่วนบุคคลที่ทำให้ความเสี่ยงน้อยลง และเปรียบเทียบได้ว่า ถ้าเอาตัวผมเองไปลงทุนในหุ้นเอง กับให้ AI ลงทุนให้ AI น่าจะบริหารความเสี่ยงได้ดีกว่านะ

เพราะเรื่องความเสี่ยงไม่ใช่แค่เรื่องรูปแบบการลงทุน หรือสิ่งที่คุณไปลงทุน แต่ความเสี่ยงคือจริตของคุณ ความสามารถที่คุณรับได้ในการลงทุน รวมไปถึงสันดานในการลงทุนของคนนั้นด้วยว่า มันเสี่ยงมากไหม มันเก่งแค่ไหน แต่สำหรับผมคือไม่เก่งเลย โง่ง่อยมาก ผมมองว่าเมื่อเอา AI เข้ามาช่วย ผมสามารถขยับความเสี่ยงที่ผมรับได้มากขึ้นไปได้อีกนิด ซึ่งเป็นจุดที่ดีมากของ Jitta Wealth

ก้าวเดินแห่งการลงทุน เพื่อเป้าหมายแห่งความสำเร็จ

เราเป็นคนขี้เกียจ เรารู้เลยว่าจริตของเรามันไม่ใช่สำหรับการลงทุนที่ต้องมานั่งหาข้อมูลเยอะๆ เวลามีคนมาถามผมว่าลงทุนกับ Jitta Wealth ตัวไหนดี เรามักจะแนะนำไปว่า ถ้าไม่เน้นหวือหวา แต่เน้นเติบโตต่อเนื่องให้ลง Global ETF แต่ถ้าคุณเก็งเก่งหน่อย และรับความเสี่ยงได้มากควรไปลงทุนใน Thematic DIY ที่ต้องเลือกธีมลงทุนเอง แต่หากไม่มั่นใจที่จะเลือกธีมเองก็ควรเลือกลงทุนแบบ Thematic Optimize

เราต้องมั่นใจและไว้ใจในระบบอัลกอริทึม ผมมองว่าในระยะยาว ระบบอัลกอริทึมนั้นฉลาดกว่าเราในการจัดการข้อมูลที่มหาศาลอย่างแน่นอน แม้ผมจะเริ่มต้นวางแผนการเงินช้ากว่าใครหลายคน แต่ผมมีเป้าหมายที่ชัดเจน และมีกลยุทธ์เพื่อไปให้ถึงเส้นชัย

ผมคิดไปถึงช่วงเกษียณว่าตอนนั้นจะมีเงินไหม ปัญหาคือผมเป็นคนไม่ชอบเสี่ยง ผมไม่ทำธุรกิจ ไม่ลงทุนหลายจุด เน้นเอาเงินต่อเงินง่ายๆ ด้วยกองทุนนี่แหละ ไปลงทุนในที่ที่เราคาดหวังผล 6-8% ต่อปีดีกว่า แล้วโชคดีที่ว่าเมื่อเราอายุมากกว่าขึ้น เงินเดือนเราก็สูงขึ้น ทำให้มีเงินลงทุนมากขึ้น ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่เราจะสามารถเก็บเงินให้เพียงพอกับตอนเกษียณได้

การ ‘ปล่อย’ ให้เงินทำงานมีอยู่จริง

ถ้าคุณจะให้เงินได้ทำงานจริงๆ คุณต้องไม่ไปยุ่งกับมันเลย และหากเราต้องการให้มันจะทำงานโดยอัตโนมัติ มีเงื่อนไขเดียวคือให้ระบบอัลกอริทึมมาช่วยคุณ เมื่อผลลัพท์การลงทุนสำเร็จตามเป้าหมาย ก็จ่ายค่าธรรมเนียมให้กับคนที่ช่วยลงทุนไป การลงทุนแบบนี้สิถึงจะเรียกว่า ปล่อยให้เงินทำงานที่แท้จริง

Solutionจัดการความเสี่ยงด้วยเทคโนโลยีที่ไว้ใจผมมองว่าการลงทุนใน Jitta Wealth เป็นกองทุนส่วนบุคคลที่ทำให้ความเสี่ยงน้อยลง และเปรียบเทียบได้ว่า ถ้าเอาตัวผมเองไปลงทุนในหุ้นเอง กับให้ AI ลงทุนให้ AI น่าจะบริหารความเสี่ยงได้ดีกว่านะ
เงินเติบโตด้วยกองทุนส่วนบุคคล
Jitta Wealth
ลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน
เรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
ดูทั้งหมด
บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด