บทความพิเศษ
ให้สำเร็จด้วย
การฟัง
และข้อมูล
สุรนาม พานิชการผู้ปลุกปั้นน้ำเต้าหู้ ‘โทฟุซัง’
Why you Investเดิมผมมีความสนใจในการลงทุนอยู่แล้วแต่ก่อนมาเจอ Jiitta Wealth เราเคยเทรดทุกวัน เอาเงินทั้งหมดไปทุ่มให้ผลตอบแทนเยอะที่สุด สุดท้ายเงินนั้นก็หายไป มันคือการ ‘เล่น’ หุ้นจริงๆ โดยไม่ได้ศึกษามัน สิ่งที่เริ่มใหม่กับการลงทุนครั้งนี้ คือเราอยากทำทุกอย่างด้วยข้อมูลและเหตุผล จึงตัดสินใจเลือกการลงทุนแบบที่ไม่เอาตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะตัวเองมีความลุ้น พอราคาหุ้นขึ้นหรือลงก็อยากทำอะไรบางอย่างกับมันเสมอ แต่ไม่ได้ตัดสินใจจากเหตุและผลที่ดีเพียงพอ
Why you choose Jitta WealthBecause Data is wealthวันที่เลือก Jitta Wealth คือการพิสูจน์ว่าหลักการของเขาตรงกับความต้องการของเรา เราโทรไปขอคำปรึกษาจาก Jitta Wealth ว่าเราควรเริ่มลงทุนวันที่ราคาหุ้นขึ้นหรือลงจะดีกว่า เจ้าหน้าที่ก็อธิบายได้เคลียร์มากว่านี่เป็นอคติแบบหนึ่ง คุณคิดว่าวันที่ราคา 1,700 บาทคือสูง แต่จริงๆ วันนั้นมันอาจขึ้นไป 1,800 ก็ได้ ถ้าคุณตัดสินใจบนพื้นฐานข้อมูลจริงๆ คุณจะเลือกหุ้นที่ดีในราคาที่เหมาะสมอยู่แล้ว ฟังแล้วเราก็สบายใจที่จะเอาเงินออมที่เหลือทั้งชีวิตฝากไว้กับ Jitta Wealth

จากจุดเริ่มต้นที่มีพนักงาน 2 คน เงินลงทุนไม่กี่แสน กับความรู้เกี่ยวกับนมถั่วเหลืองที่ได้จากการศึกษาวิจัยอย่างเข้มข้น ทุกวันนี้แทบไม่มีใครไม่รู้จัก ‘โทฟุซัง’ แบรนด์นมถั่วเหลืองพาสเจอร์ไรซ์อันดับ 1 ที่มาพร้อมโลโก้เด็กผู้ชายหน้าตาน่ารักและแพ็กเกจจิ้งสุดมินิมอล ลบภาพจำเดิมๆ ของนมถั่วเหลืองไปอย่างสิ้นเชิง

เบื้องหลังความสำเร็จที่ปฏิวัติวงการนมถั่วเหลืองนี้ คือผู้ชายที่ชื่อ สุรนาม พานิชการ ผู้เป็นหัวเรือใหญ่ที่คอยกำหนดทิศทาง บริหารจัดการผลกำไร-ขาดทุน และดูแลพนักงานกว่าสองร้อยชีวิต เพื่อขับเคลื่อนบริษัทให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ

“คอนเซปต์ของโทฟุซังคือเราต้องทำของดี ทำเครื่องดื่มที่เรากล้ากิน กล้าให้คุณพ่อคุณแม่เรากิน มันอาจไม่ได้เงินสิบล้านร้อยล้านตั้งแต่วันแรก แต่ถ้าเราทำของดีไปเรื่อยๆ ผู้บริโภคเดี๋ยวนี้ฉลาด เขากิน เขารู้ เขาบอกต่อ”
ปัจจุบันโทฟุซังมียอดขายหลักร้อยล้านบาทต่อปี และสิ่งสำคัญที่สุรนามได้เรียนรู้จากการปลุกปั้นแบรนด์นี้มากับมือ คือการฟังและการตัดสินใจบนพื้นฐานของ ‘ข้อมูล’

เริ่มต้นด้วยข้อมูล และความเชื่อใน ‘ของดี’

ตอนก่อตั้งโทฟุซังเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว เราเริ่มจากไปวิจัยการทำน้ำเต้าหู้ ซึ่งมีรายละเอียดมากมาย เช่น การแช่ถั่วด้วยน้ำอุณหภูมิ 40, 60, 80 หรือ 100 องศาฯ มีผลต่อโปรตีนแตกต่างกันหมด เราเลือกใช้ถั่วไม่ตัดแต่งพันธุกรรมออร์แกนิกนำเข้าจากแคนาดาเพราะญี่ปุ่นนำเข้าจากที่นี่อีกที เราเอาองค์ความรู้ของทุกคนมารวมกันเป็นสูตรของโทฟุซัง วันแรกเราเอาสูตรไปจ้างนาย ก. แช่ถั่วและโม่ถั่วอย่างเดียว ไปจ้างนาย ข. ทำฟองเต้าหู้ จ้างนาย ค. ประกอบร่างกันในขวด ปีแรกๆ ยอดขายน้อยมาก ซัพพลายเออร์ก็มีปัญหา เราก็เลยตัดสินใจสร้างโรงงานของตัวเองดีกว่า

หลังจากนั้นเราก็ค่อยๆ ขยับขยายมาเรื่อยๆ ผลิตภัณฑ์หลักยังเป็นนมถั่วเหลือง ซึ่งผมมั่นใจว่าไม่ใช่ทุกคนที่กินโทฟุซังแล้วชอบ ด้วยความชัดเจนในรสชาติ กระบวนการทำ คุณค่าทางสารอาหารแบบนี้ แล้วเราก็ชัดเจนว่าเราไม่ได้ถูกที่สุด แต่ทุกวันนี้มันพิสูจน์แล้วว่าผู้บริโภคยอมรับและเห็นคุณค่า

ยิ่งข้อมูลเยอะ
ยิ่งความเสี่ยงน้อย

การที่เราเป็นผู้ประกอบการใหม่และตลาดแข่งขันสูง สิ่งที่ช่วยเราได้มากๆ คือการฟัง การเก็บข้อมูลเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นพนักงาน ซัพพลายเออร์ คู่ค้าต่างๆ มาผนวกรวมกัน แล้วเราจะตัดสินใจบนพื้นฐานข้อมูลและองค์ความรู้ที่สำคัญ ผมเชื่อในข้อมูล ไม่ได้แปลว่ามีข้อมูลแล้วจะตัดสินใจถูก แต่ยิ่งเรามีข้อมูลเยอะเท่าไหร่ ยิ่งช่วยลดความเสี่ยง ยิ่งทำให้การตัดสินใจถูกต้องและแม่นยำมากยิ่งขึ้น แล้วก็ค่อยๆ ทำให้บริษัทก้าวหน้าขึ้น

ในแง่ของการบริหารเงินลงทุนก็เช่นกัน ส่วนการบริหารเงินลงทุน ต้องบอกว่าผมแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนมาก 80-90% คือกลับมาลงทุนในบริษัท และอีกส่วนหนึ่งที่เป็นเงินออมจริงๆ ผมลดความเสี่ยงด้วยการลงทุนกับ Jiitta Wealth ซึ่งเป็นตัวช่วยกรองข้อมูลที่เราไม่มีเวลาและความสามารถในการจะไปหาข้อมูลทุกบริษัทมาเปรียบเทียบได้แบบนั้น

เปลี่ยนการ ‘เล่น’ เป็นการเรียนรู้

เดิมผมมีความสนใจในการลงทุนอยู่แล้ว แต่ก่อนมาเจอ Jiitta Wealth เราเคยเทรดทุกวัน เอาเงินทั้งหมดไปทุ่มให้ผลตอบแทนเยอะที่สุด สุดท้ายเงินนั้นก็หายไป มันคือการ ‘เล่น’ หุ้นจริงๆ โดยไม่ได้ศึกษามัน สิ่งที่เริ่มใหม่กับการลงทุนครั้งนี้ คือเราอยากทำทุกอย่างด้วยข้อมูลและเหตุผล จึงตัดสินใจเลือกการลงทุนแบบที่ไม่เอาตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะตัวเองมีความลุ้น พอราคาหุ้นขึ้นหรือลงก็อยากทำอะไรบางอย่างกับมันเสมอ แต่ไม่ได้ตัดสินใจจากเหตุและผลที่ดีเพียงพอ

วันที่เลือก Jitta Wealth คือการพิสูจน์ว่าหลักการของเขาตรงกับความต้องการของเรา เราโทรไปขอคำปรึกษาจาก Jitta Wealth ว่าเราควรเริ่มลงทุนวันที่ราคาหุ้นขึ้นหรือลงจะดีกว่า เจ้าหน้าที่ก็อธิบายได้เคลียร์มากว่านี่เป็นอคติแบบหนึ่ง คุณคิดว่าวันที่ราคา 1,700 บาทคือสูง แต่จริงๆ วันนั้นมันอาจขึ้นไป 1,800 ก็ได้ ถ้าคุณตัดสินใจบนพื้นฐานข้อมูลจริงๆ คุณจะเลือกหุ้นที่ดีในราคาที่เหมาะสมอยู่แล้ว ฟังแล้วเราก็สบายใจที่จะเอาเงินออมที่เหลือทั้งชีวิตฝากไว้กับ Jitta Wealth

เพิ่มพลังข้อมูลด้วยหลักการที่ไว้ใจได้

Jitta Wealth ไม่ได้มีแค่ข้อมูลตัวเลข แต่รวมถึงบทวิเคราะห์ตลาด สภาพการณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เขาอาจไม่ได้รู้ลึกว่าอินไซต์เป็นอย่างไร แต่เขาเห็นแนวโน้มเทรนด์ว่ามันน่าจะเป็นอย่างไรโดยไม่มีอคติ สิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจคือหลักการที่ Jitta Wealth ใช้ในการวิเคราะห์ ซึ่งเขาก็อธิบายไว้อย่างละเอียด เขาไม่ได้เห็นแค่ว่าหุ้นดีแล้วจะซื้อตลอด เขาประเมินด้วยว่าหุ้นดีแล้วราคาดี เหมาะที่จะซื้อหรือเปล่า ซึ่งวันนี้มันก็พิสูจน์แล้ว ไม่ว่าตลาดจะผันผวนยังไง ปันผลดีตลอด ผมคิดว่าสิ่งที่เลือกไปไม่ผิด

ผมเชื่อในข้อมูล และเชื่อในตรรกะที่ Jiitta Wealth จัดการข้อมูลนั้นให้เรา มันช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นมากๆ

เงินเติบโตด้วยกองทุนส่วนบุคคล
Jitta Wealth
ลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน
เรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
ดูทั้งหมด
บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด