เพราะถ้าลงทุนเอง
คงใช้อารมณ์
จนทำให้ตัดสินใจผิดแต่สำหรับ AI มันจะวิเคราะห์ตามข้อมูลและเหตุผล
ภูวดล จตุรวุฒิชัยคุณหมอ Freelancer ผู้รักอิสระ

เพราะตัดสินใจเรียนหมอ หมออาม - ภูวดล จตุรวุฒิชัย จึงใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเรียนและการรักษาคนไข้ แต่เขารู้ลึกๆ ในใจว่าเป็นคนชอบด้านศิลปะ ระหว่างที่กำลังทดลองและเรียนรู้ทำสิ่งใหม่เพื่อหาความชอบและความสุขของตัวเอง เขาก็ไปเจอกับอาชีพที่สองที่ได้ทำงานสายศิลป์และมี Passive Income ด้วย อย่างการขายภาพออนไลน์หรือ Stock Photo เขาจึงตัดสินใจเส้นทางของชีวิตในแบบที่ทำให้มี ‘เวลา’ เป็นของตัวเองให้มากที่สุด

“พอมี Passive Income มันก็ทำให้ตัวเรามีเวลาว่างเพื่อค้นหาตัวเองไปเรื่อยๆ เพราะยังอยากได้ลองทำอะไรอีกหลายอย่าง อย่างการถ่ายรูป วาดรูป ทำกราฟิก ออกแบบ ฝึกทำ 3D ถึงจะแก่แล้วแต่ก็ยังค้นหาอยู่นะ” แต่เพราะต้องมั่นคงและมั่นใจในเรื่องการเงินด้วย ดังนั้น เครื่องมือในการลงทุนที่หมออามเลือกจึงต้องสะดวก ง่าย และไม่แย่งเวลาไปจากกิจกรรมอื่นๆ ในชีวิตของเขาด้วยเช่นกัน

“การที่เราลาออกมาพยายามสร้างรายได้แบบ Passive Income เพราะว่าเราต้องการเวลาเป็นของตัวเอง ถ้าเราต้องมาปวดหัวหรือเสียเวลาไปกับการลงทุนด้วยตัวเอง มันก็ไม่ตอบโจทย์นั้นแล้ว ดังนั้น Jitta Wealth จึงตอบโจทย์ตรงที่ว่า มันไม่ต้องเข้าไปศึกษาข้อมูลลึกๆ ทุกหุ้น ทุกตลาด เพียงแต่ต้องเข้าใจภาพรวมกว้างๆ แล้วก็ปล่อยให้ระบบของเทคโนโลยีทำงานไป”
นายแพทย์ที่ยัง ‘ค้นหา’ และอยากเพิ่ม ‘เวลา’ ให้ตัวเอง

ผมทำงานเป็นแพทย์อยู่ในโรงพยาบาลชนบทประมาณ 6-7 ปี ระหว่างที่ทำงานก็เริ่มรู้จักพวก Stock Photo รูปถ่าย ภาพถ่าย ซึ่งมันเป็นภาพที่มีลิขสิทธิ์และ สามารถสร้างรายได้แบบ Passive Income ให้ได้
ดังนั้น เสาร์-อาทิตย์ผมก็แบ่งเวลามาให้งานนี้ จนถึงจุดหนึ่งที่รายได้ของการทำ Stock Photo มันมากกว่ารายได้ของแพทย์ แล้วผมก็เริ่มคิดหนักกับทางเลือกในชีวิต คือผมรักอาชีพแพทย์นะ แต่อาชีพแพทย์ก็เป็นอาชีพที่มีความกดดันหลายอย่าง ไม่ค่อยได้ดูแลสุขภาพ แถมยังมีเวลาเป็นของตัวเองน้อย

ผมก็เลยตัดสินใจลาออกจากงานแพทย์ที่ทำประจำมาเป็นฟรีแลนซ์ ในขณะเดียวกันก็ทำงานถ่ายภาพ ขายรูป Stock Photo จริงจังขึ้น ซึ่งมันก็ทำให้ผมมีอิสระมากขึ้นและมีเวลามากกว่าเดิม ได้ไปหาประสบการณ์อื่นๆ ที่อยากทำ ได้มีเวลาออกกำลังกายมากขึ้น ได้ดูแลตัวเอง และได้อ่านหนังสือเยอะขึ้นด้วย

ค้นหาการลงทุนที่เหมาะกับตัวเองที่สุด

ตอนเพิ่งเริ่มทำงานใหม่ๆ ประสบการณ์ความรู้ยังไม่ค่อยมากนัก ผมรู้จักแค่เรื่องออมเงิน ไม่ได้ลงทุนในอะไรเลย พอมีประสบการณ์ รู้มากขึ้นก็เริ่มศึกษาเรื่องการลงทุนทั้งหุ้นแล้วก็คริปโทเคอร์เรนซี ซึ่งก็ลงทุนแบบไม่ค่อยมีความรู้ มีเจ็บตัวบ้างกำไรบ้างปนๆ กันไป แล้วเริ่มมาศึกษาเรื่องการลงทุนแบบ VI ซึ่งเริ่มพอเข้าใจในหลักการเบื้องต้น เพราะได้อ่านหนังสือและศึกษาจากคลิปใน YouTube ผมได้ลงเรียนคอร์สหุ้นแต่ก็ยังปฏิบัติไม่ค่อยได้ มันเหมือนกับว่ายังรู้ไม่จริงและยังศึกษาลงลึกไปไม่มากพอ พอต้องอ่านข้อมูลเยอะๆ เริ่มรู้สึกว่ามันก็ไม่ใช่ตัวเรา

ผมเริ่มขี้เกียจที่จะไปศึกษาหุ้นแบบละเอียดที่ต้องอ่านข้อมูลเชิงลึก จนได้มีโอกาสไปอ่านหนังสือเล่มหนึ่งชื่อว่า ‘เหนื่อยชั่วคราว สบายชั่วโครต’ ที่มีการอธิบายเรื่องของ Jitta หลังจากนั้นก็เข้าไปศึกษาข้อมูล ดูคลิปทุกคลิปใน YouTube เลยเพื่อให้เข้าใจการทำงานของ Jitta จริงๆ

เทคโนโลยีไม่มีอารมณ์ความรู้สึก มีแต่ข้อมูลตัวเลขที่วัดค่าได้

ข้อดีของ Jitta คือมันวิเคราะห์หุ้นได้ทั้งโลกในชั่วพริบตาเดียว แล้วก็ทำให้เห็นโอกาสลงทุนที่ดีกว่าขึ้นกว่าเดิม
เพราะถ้าลงทุนเอง คงวิเคราะห์ได้ไม่เยอะ และคงใช้อารมณ์จนทำให้ตัดสินใจผิด แต่พอเป็น AI วิเคราะห์ คือ มันไม่มีอารมณ์ร่วม
มันจะตัดสินตามข้อมูลและเหตุผลอย่างเดียวเลย

จากที่เคยศึกษาเรื่องการลงทุนแบบ VI มันเป็นข้อมูลแบบกระจัดกระจาย แต่ Jitta ช่วยจัดเรียงความรู้เหล่านั้น สรุปให้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น
แล้วก็ทำให้เข้าใจหลักของ VI มากขึ้นด้วย

แม้ว่าตอนแรกผมจะไม่ได้เชื่อมั่นใจ Jitta แบบเต็มร้อย แต่ก็ศึกษา ลอง Monitor และลองลงทุนดูว่า Jitta ปรับพอร์ต
และกระจายความเสี่ยงยังไง สุดท้ายก็มั่นใจว่าหลักการแบบ Jitta มันกระจายความเสี่ยงในระยะยาวได้
แล้วก็ทำให้พอร์ตโตในระยะยาวได้

การที่ผมลาออกมาพยายามสร้างรายได้แบบ Passive Income เพราะว่าต้องการมีเวลาเป็นของตัวเอง
ถ้าต้องมาปวดหัวหรือเสียเวลาไปกับการลงทุนด้วยตัวเอง มันก็ไม่ตอบโจทย์นั้นแล้ว ดังนั้น Jitta Wealth จึงตอบโจทย์ตรงที่ว่า
มันไม่ต้องเข้าไปศึกษาข้อมูลลึกๆ ทุกหุ้น ทุกตลาด เพียงแต่ต้องเข้าใจภาพรวมกว้างๆ แล้วก็ปล่อยให้ระบบของเทคโนโลยีทำงานไป

Passive Income
ที่เกิดจากการลงทุน
ทุกวันนี้ผมแบ่งเป็น 3 ส่วนง่ายๆ คือ เงินลงทุน เงินใช้จ่าย และเงินออม ผมมีพอร์ตกับ Jitta Wealth เป็นพอร์ตเวียดนาม และลงใน Thematic อีก 3 พอร์ต มีทั้งหมด 15 ธีมธุรกิจที่ลงทุน ผมมีแผนลงทุนแบบ DCA ไปเรื่อยๆ

จนกว่าจะต้องใช้เงินก้อนใหญ่ถึงจะถอนออกมา หรือเก็บไว้จนถึงเกษียณเลย เพราะการลงทุนมันก็เหมือนเป็น Passive Income อีกทาง ที่ช่วยสร้างความมั่นคงในชีวิตได้
เงินเติบโตด้วยกองทุนส่วนบุคคล
Jitta Wealth
ลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน
เรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
ดูทั้งหมด
บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด