เราพยายามหาตัวช่วยเรื่องการลงทุนจนมาเจอ Jitta Wealthที่ตอบโจทย์ชีวิตมากที่สุด ณัฐพร เอมอำไพวงศ์Analytical Operations Leader

เรื่องราวของ ‘แนน-ณัฐพร เอมอำไพวงศ์’ อาจจะตรงกับใครหลายคน แนนเกิดและโตที่จังหวัดระยอง ด้วยความเป็นลูกคนเดียว
เธอจึงตัดสินใจว่าจะเลือกเดินทางชีวิตที่ได้กลับมาอยู่ดูแลครอบครัว
เธอเลือกเรียนปริญญาตรีในภาควิชาวิทยาศาสตร์เคมีที่มหาวิทยาลัยมหิดล
และปริญญาโทในวิทยาลัยวิชาปิโตรเลียมและปิโตรเคมีที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อวางแผนว่าจะกลับมาทำงานวิจัยในโรงงานที่บ้านเกิด จนวันนั้นถึงวันนี้ก็ทำงานในบริษัทเดิมมากว่า 14 ปีแล้ว ความฝันของเธอก็เหมือนกับใครหลายคน คือวางแผนสร้างครอบครัว ซื้อบ้าน ซื้อรถ ท่องเที่ยว หรือชอปปิงออนไลน์บ้างเหมือนคนอื่นๆ

“เงินมันอาจจะไม่ใช่ทุกสิ่งในชีวิต แต่ถ้าถามว่ามันช่วยให้เรามีชีวิตที่มันสบายขึ้นไหมหรือว่ามันช่วยอำนวยความสะดวกขึ้นไหม มันช่วยได้นะ”
พอวางแผนเรื่องการเงินในอนาคต เธอจึงมองหาการลงทุน มองหาเครื่องมือที่ตอบโจทย์ความเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ค่อยมีเวลา เพื่อให้เงินได้ทำงานและงอกเงยสำหรับอนาคต เพื่อสร้าง Passive Income และ ‘เกษียณ’ ได้เร็วยิ่งขึ้น และเพื่อที่จะได้ ‘มีเวลา’ ในชีวิตมากขึ้น สร้างความอิสระที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนใฝ่ฝันอย่างแท้จริงผ่านการลงทุนกับ Jitta Wealth

“เวลาทำงานก็บอกตัวเองเสมอว่า ‘ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้’
แต่ว่าพอมาเจอเรื่องการลงทุน เรากลับรู้สึกว่ามันไม่ใช่ทางของเรา
จนเกิดคำถามว่า เราจะทำยังไง ซึ่งคำตอบที่ได้คือ ต้องหาตัวช่วย”
ครอบครัวปลูกฝังเรื่องการเก็บออมตั้งแต่เด็ก

ตั้งแต่เด็ก คุณพ่อคุณแม่จะสอนให้เก็บเงินอยู่แล้ว เสาร์-อาทิตย์ก็จะไปฝากธนาคาร เด็กๆ เพื่อนยังแซวว่าเป็นคนขี้งกหรือเปล่าเลย
คือมันเป็นนิสัยที่สั่งสมมาตั้งแต่เด็ก ช่วงแรกๆ ก็ยอมรับนะว่ามันก็ลำบากเหมือนกันในการจะแบ่งสัดส่วนในการเก็บเงิน
เพราะว่ามันก็มีเงินที่เราอยากจะให้พ่อแม่ หรือใช้ชอปปิง แต่ยังไงก็ยังมีความคิดว่าจะต้องเก็บเงินอยู่ตลอด เพราะกลัวความเสี่ยง
และเราเป็นคนที่จะรู้สึกดี ถ้ายังมีเงินที่มันเป็นส่วนสำรองอยู่ ไม่ได้ทำให้ชีวิตของตัวเราอยู่บนความเสี่ยงเกินไป

เริ่มต้นลงทุนตามแบบ ‘มนุษย์เงินเดือน’

เรื่องการลงทุนเราก็ศึกษามาเรื่อยๆ ตั้งแต่เริ่มทำงาน ก็หาหนังสือมาอ่าน เพราะว่าสมัยนั้นโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซต์ก็ยังไม่ได้มากมายเหมือนตอนนี้ ดังนั้น
วิธีที่ศึกษาเรื่องการลงทุนก็ต้องซื้อหนังสือมาอ่าน และพยายามศึกษาว่าจะทำยังไงให้เงินงอกเงยก็เลยจะมาดูว่าเก็บเงินด้วยวิธีไหนที่มันจะดีที่สุด ในตอนแรกเริ่มศึกษาคนเดียวก่อน พอมีแฟนก็ได้ศึกษากับเขาด้วย
เริ่มคุยวางแผนอนาคตกันเรื่องแต่งงานหรือเรื่องการเก็บเงินซื้อบ้าน ว่าจะแบ่งสัดส่วนการเงินอย่างไร
เพราะมันต้องวางแผนและมีจุดเริ่มต้นที่แน่นอน ไม่งั้นก็เหมือนปล่อยเวลาทิ้งไว้
ถ้าเราได้เริ่มต้นลงทุนเร็วก็คิดว่าผลตอบแทนมันจะงอกเงยขึ้นได้มากกว่าเดิม และพอเงินเริ่มมากขึ้นเราก็สามารถบริหารจัดการการลงทุนได้ดีขึ้น บริหารความเสี่ยงได้มากขึ้น

ซึ่งก็ลองลงทุนมาเรื่อยๆ เพราะตอนที่เราทำงาน เงินเดือนในช่วงแรกๆ ยังไม่ได้เยอะมาก เป็นเงินที่ใช้จ่าย เงินฉุกเฉิน เอาไปฝากประจำ ซื้อสลากออมสิน ศึกษาไปมาก็เลยมองเรื่องการลงทุนในกองทุนที่เสี่ยงต่ำก่อน เช่น LTF RMF ในสมัยนั้นแบบที่มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ลงทุนกัน

เลือกลงทุนเพื่อลูก ด้วยการใช้เทคโนโลยี

เราเริ่มรู้จัก Jitta Wealth จากแฟนนี่แหละ คือแฟนก็ศึกษาการลงทุนใน Jitta Wealth อยู่แล้ว
พอเราฟังแล้วก็รู้สึกว่าน่าสนใจมาก แต่ก็ยังไม่ได้ทำอะไร ตัดมาอีกทีคือมีลูก 1 คนแล้ว ไปเห็น Jitta Wealth อีกครั้งบนเพจ Little Monster ที่คุยเรื่องการลงทุนกับ Jitta Wealth เพื่อลูก

เราก็เริ่มมองในระยะยาวว่าลูกก็โตขึ้นทุกวันซึ่งกว่าจะโต เศรษฐกิจในตอนนั้นก็คงมีเปลี่ยนไป อีกอย่างคือลูกก็ยังเล็ก
ตัวเราเองยังรับความเสี่ยงได้และยังทำงานไหว ก็เลยลองลงทุนใน Jitta Wealth ดู

นอกจากลงทุนเพื่อลูกแล้ว เราอยากลองดูว่าการลงทุนเองกับการใช้ AI แบบไหนมันจะโอเคกว่ากัน
ในแบบที่เราไม่ต้องเหนื่อยและได้ผลตอบแทนด้วย แฟนก็ศึกษามาเป็นอย่างดีว่า Jitta Wealth มีระบบที่โอเคมาก
มนุษย์เงินเดือนจะไม่ได้มีเวลาที่จะมาตั้งใจดูการลงทุนอย่างเต็มที่ ให้คนที่เค้าเป็นมืออาชีพหรือว่าใช้ระบบ AI
ซึ่งมันก็จะตัดในส่วนของความรู้สึกออกไปมาลงทุนให้ดีกว่า

เพราะถ้าเราเป็นคนกดซื้อ-ขายเอง อาจจะมีความรู้สึกกลัวที่จะทำแบบนั้น แต่ระบบคอมพิวเตอร์มันไม่ใช่แบบนั้น
มันตัดอารมณ์อคติส่วนตัวออกไปและทำงานโดยอัตโนมัติเลย

เพราะรู้ว่าการลงทุน ไม่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือน

มีช่วงหนึ่งเคยพยายามที่จะลองลงทุนหุ้นด้วยตัวเอง ลองซื้อขายเอง ซึ่งเราก็ไม่ได้มีเวลาไปหาความรู้นะ ก็ค่อนข้างเสียเวลาชีวิตเหมือนกัน
คือรู้สึกได้เลยว่ายังต้องทำงานประจำแล้วตลาดหุ้นมันก็เปิดในเวลางาน ซึ่งเราก็ไม่อยากจะหลุดโฟกัสกับงานที่ทำเหมือนกัน
ก็เลยรู้สึกว่าไม่โอเคที่จะเอาเวลาไปเล่นหุ้นหรือลงทุน

ทั้งๆ ที่ตัวเราก็ไม่ได้มีความรู้หรือความสามารถในการเล่นหุ้นจริงจัง ก็เป็นจุดที่ทำให้เริ่มรู้สึกว่ามันไม่ใช่ เวลาทำงานก็บอกตัวเองเสมอว่า
‘ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้’ มีแต่บอกกับตัวเองว่าจะทำยังไง แต่ว่าพอมาเจอเรื่องการลงทุน เรากลับรู้สึกว่ามันไม่ใช่ทางของเรา จนเกิดคำถามว่า
‘เราจะทำยังไง’ ซึ่งคำตอบที่ได้คือ ‘ต้องหาตัวช่วย’ เพื่อที่จะมาทดแทนในส่วนนี้

จนมาเจอ Jitta Wealth ที่ตอบโจทย์มากที่สุด เราเรียนวิทยาศาสตร์มาและรู้ว่าเทคโนโลยีมันมาจากสถิติ มันคือการรวบรวมผลจากข้อมูล ดังนั้น สถิติมันไม่เคยโกหกใคร ข้อมูลแน่นๆ ที่มีมันสามารถใช้ได้ ถึงไม่ได้บอกว่าอนาคตจะเป็นยังไง แต่มันใช้เป็นแนวทางได้ ยิ่งเทคโนโลยีสมัยนี้มันพัฒนามากขึ้นเลยเชื่อว่ามันจะพัฒนาไปมากขึ้นอีก

ลงทุนวันนี้ เพื่อสร้างอิสระและเวลาในอนาคต

จริงๆ ทุกอย่างในชีวิตมันคือการลงทุนหมดเลยนะ เพื่อแลกกับอะไรบางอย่าง เช่น เวลา ความรู้ความสามารถ หรือแรงงาน
จึงต้องถามตัวเองก่อนว่าตัวเราต้องการลงทุนเพื่ออะไร

ทุกวันนี้แต่ละเดือนเราจะแบ่งสัดส่วนเงินเอาไปลงทุนเหมือนเดิม ส่วนเป้าหมายในปัจจุบันก็เริ่มคุยกันถึงเรื่องการเกษียณแล้วว่าถ้าหยุดทำงาน จะมี Passive Income ได้อย่างไร ตอนแรกก็ตั้งเป้าหมายกันไว้ว่าจะเกษียณตอนอายุ 60 ปี แต่ตอนนี้ก็ตั้งเป้าใหม่ว่าอยากจะเกษียณที่อายุ 55 ปีมันจะมีโอกาสเป็นไปได้มั้ย โดยให้การลงทุนในปัจจุบันไปถึงจุดนั้นที่ตั้งเอาไว้

คือเราไม่ได้มี Passion อะไรมากมาย อาจจะอยากใช้ชีวิตสงบ ไม่ต้องเร่งรีบ ไม่ต้องมีกรอบมีระเบียบ เพราะตอนที่ทำงานประจำเป็นพนักงานออฟฟิศ มันกินเวลาเราไปแทบทั้งวันแล้ว เราอยากใช้ชีวิตแบบสบายๆ ไปไหนก็ไป และยังอยากชอปปิงอยู่

เราอยากใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านสวนหรืออาจไปอยู่กับธรรมชาติ สรุปคืออยากมีอิสระ มีเวลา ซึ่งเราต้องคิดว่าเราต้องทำยังไงให้เราได้ใช้เวลาที่เหลืออยู่อย่างมีความสุขและตอบโจทย์เรามากที่สุด

เงินเติบโตด้วยกองทุนส่วนบุคคล
Jitta Wealth
ลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน
เรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
ดูทั้งหมด
บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด