ผมทำงานด้านไอที
มาตลอดชีวิต
ผมจึงเชื่อในระบบแล้วก็หลักการเลือกลงทุน
โดยเทคโนโลยี
ชิงชัย เอี่ยมสิทธิพันธุ์อดีตผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาระบบงานเทคโนโลยีสารสนเทศการไฟฟ้านครหลวง

บทบาทสุดท้ายของ ชิงชัย เอี่ยมสิทธิพันธุ์ ก่อนเกษียณคืออดีตผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาระบบงานเทคโนโลยีสารสนเทศ การไฟฟ้านครหลวงเป็นหัวแรงสำคัญในการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำงานจนประสบความสำเร็จ
เมื่อเกษียณแล้วเขาก็ยังได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษาสภาวิศวกรในวัย 63 ปีเช่นนี้อีกด้วย

นิยามความสำเร็จของเขาคือ การมุ่งมั่นทำงานที่รักให้ดีที่สุด และสามารถพัฒนาบุคลากรให้ประสบความสำเร็จยิ่งกว่า ความมุ่งมั่นใจการทำงานกว่า 35 ปีทำให้เขาไม่ได้สนใจเรื่องการลงทุนมากนัก รู้ตัวอีกทีก็เข้าสู่ช่วงชีวิตแห่งการเกษียณแล้ว
“ผมว่าแต่ก่อน ผมสนุกกับการทำงานแล้วมัววุ่นอยู่กับการทำงาน จึงไม่ได้สนใจเรื่องการลงทุนเท่าไหร่นัก”

แต่เมื่อเกษียณคุณชิงชัยได้หยุดพักและคิดถึงเรื่องเงินในอนาคต นี่เองเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาหันมาเริ่มสนใจและศึกษาเรื่องการลงทุน ในวัยที่เข้าสู่เลข 6 และเพราะทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีมาตลอดทั้งชีวิต จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เขาเลือกลงทุนใน Jitta Wealth
“หลักการลงทุนของผมไม่ใช่การ DCA หลักการของผมคือการใช้เงินก้อนสุดท้ายของชีวิตในการลงทุนที่ผมเชื่อมั่น”

“เพราะผมไม่ได้มีรายได้จากทางอื่น การที่เลือกลงใน Jitta Wealth อย่างเดียว
อยู่ที่ความเชื่อมั่นในหลักการ แล้วก็เข้าใจในสิ่งที่เขาทำ Jitta Wealth
เขาขอค่าบริการ 10% ของกำไร ถ้าเขาสามารถทำกำไรให้พอร์ตผมได้ มันก็แฟร์นะ”
ทำงานหนักเพื่อก่อร่างสร้างตัว

ผมเป็นเด็กจากสุพรรณบุรี มีโอกาสเข้าเรียนที่โรงเรียนประจำอำเภอจนจบ มศ.5 แล้วก็เข้าไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยรามคำแหงในคณะสถิติ วิชาโทคอมพิวเตอร์ เลยเป็นที่มาที่ทำให้ผมทำงานด้านไอทีมาโดยตลอดในการไฟฟ้านครหลวง
จากไม่มีอะไรเลยจนทำให้มีทุกอย่าง ทั้งบ้าน ครอบครัว ภรรยา ลูก รวมแล้วทำงานที่นี่มากว่า 35 ปี
ตำแหน่งสุดท้ายคือผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาระบบฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ มีพนักงานในสังกัดประมาณ 50 คน
จนตอนนี้ก็มีครบทุกอย่างแล้ว แต่สิ่งที่คาดหวังว่าจะมีต่อไปคือการสร้าง Passive Income

ลงทุนด้วยเงินก้อนสุดท้ายวัยเกษียณ

ผมไม่มีความรู้ด้านการลงทุนเลยนะ ก่อนหน้านี้ก็เก็บออมอย่างเดียว ลงทุนในกองทุน LTF และ RMF เท่านั้นเลย
แล้วก็ลงอยู่ในสหกรณ์ออมทรัพย์ของการไฟฟ้านครหลวง เพราะผมก็ไม่มีความรู้ มันไม่เหมือนกับสมัยนี้
ฉะนั้นพอเกษียณแล้วจะให้ไปเริ่มศึกษาการลงทุนหรือหาความรู้มันก็คงไม่ทัน

ก่อนที่จะเกษียณประมาณ 3-4 ปี ได้มีโอกาสไปเป็นคณะกรรมการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพถึงได้รู้ว่ามันมีการลงทุน
ก่อนเกษียณปีนึงผมเริ่มหัดไปเล่นหุ้น แต่ก็มีแต่ตัวแดงติดลบเพราะผมไม่ได้มีความรู้อะไร อายุก็มากแล้ว
ตอนนั้นได้มารู้จักกับ Jitta Wealth เลยมีความสนใจในการเริ่มลงทุนกับ Jitta Wealth เมื่อเดือนธันวาคม 2563 พอร์ตแรกที่เปิดเลยก็คือ Global ETF กับ Thematic DIY โดยใช้เงินออมในการลงทุนครั้งนี้ทั้งหมดเลย
หลังจากนั้นปี 2564 ก็เอาเงินจาก LTF และ RMF ไปลงใน Jitta Ranking แล้วก็เอากองทุนสำรองเลี้ยงชีพมูลค่า 5 ล้านกว่าบาทไปลงทุนใน Jitta Wealth ทั้งหมด โดยรวมก็มีอยู่ 7 พอร์ต ก็คือ Jitta Ranking 4 ประเทศ Global ETF Thematic DIY และ Thematic Optimize

กล้า All-in เพราะเชื่อมั่นในเทคโนโลยีและอัลกอริทึม

ผมทำงานด้านไอทีมาตลอดชีวิตกว่า 35 ปี ดังนั้น ผมจึงเชื่อในระบบแล้วก็หลักการเลือกลงทุนโดยเทคโนโลยี
ผมเชื่อว่าบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีในการดำเนินการหรือเพื่อช่วยลงทุนผลลัพท์มันจะออกมาดี แล้วผมก็รู้สึกว่าผลงานจากการลงทุนกับ Jitta Wealth นั้นโอเค มีผลกำไร

หลักการของผมคือการใช้เงินก้อนสุดท้ายของชีวิตจากการทำงานทั้งชีวิตมาลงทุน ความตั้งใจของผมคือ 2568 ผมอยากมีเงินในพอร์ต 10 ล้านบาทเพื่อเอามาใช้ประโยชน์ในการดำรงชีพช่วงเวลาเกษียณนี้
เพราะผมไม่ได้มีรายได้จากทางอื่น การที่เลือกลงใน Jitta Wealth อย่างเดียวอยู่ที่ความเชื่อมั่นในหลักการและเข้าใจในสิ่งที่เขาทำ Jitta Wealth เขาขอค่าบริการ 10% ของกำไร ถ้าเขาสามารถทำกำไรให้พอร์ตผมได้ มันก็แฟร์นะ

คำแนะนำจากรุ่นใหญ่
ควรวางแผนเกษียณ
ตั้งแต่เยาว์วัย
แต่ก่อนผมมีภาระเรื่องผ่อนบ้าน สร้างครอบครัว ไม่ได้คิดเรื่องการลงทุนหรือเรื่องการเกษียณเลย
ถ้าจะให้สอนน้องๆ
คงจะบอกว่าให้คิดเรื่องเกษียณไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ
เลยว่าต้องใช้เงินเท่าไรในการเกษียณ

ผมอยากบอกน้องๆ ว่าให้เริ่มหาความรู้เกี่ยวกับการลงทุนตั้งแต่อายุน้อยๆ เมื่อเกษียณแล้วจะรู้ว่าสิ่งที่พี่พูดเป็นสิ่งที่ถูก หากสมัยก่อนผมรู้เรื่องการลงทุนเร็วขึ้น ในตอนนี้ผมก็อาจจะรวยกว่านี้ไปแล้ว แต่ละคนต้องใช้เงินต่างกัน จะมีเงินมากเงินน้อยก็ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละคนว่าเป็นอย่างไร ผมจึงมองว่าการวางแผนเกษียณเอาไว้ก่อนย่อมดีกว่าแน่นอน

เงินเติบโตด้วยกองทุนส่วนบุคคล
Jitta Wealth
ลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน
เรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
ดูทั้งหมด
บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2023 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด